Rượu ngâm đinh lăng là một trong những loại rượu được rất nhiều người yêu thích và sưu tập, bởi vì tác dụng của rượu đinh lăng và giá trị thẩm mỹ của bình rượu đinh lăng mang lại.
1. Rượu ngâm đinh lăng có tác dụng gì?
Củ đinh lăng được biết đến như một loại nhân sâm của người nghèo. Cây đinh lăng không chỉ được sử dụng để làm rau ăn kèm với một số món ăn, mà còn được sử dụng như một vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe.
Thành phần các hợp chất có trong củ đinh lăng bao gồm : Alcoloid, glucosid, saponin, flavonoid, tain, vitamin nhóm B, cùng với các acid amin được xem như có vai trò thiết yếu đối với cơ thể như: Lysin, systein, methionin…
Củ đinh lăng còn được gọi làm nam dương sâm, và cũng như nhân sâm thì củ đinh lăng rất được mọi người ưa chuộng để ngâm rượu. Việc sử dụng rượu ngâm đinh lăng đều đặn mỗi ngày giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng.
Tham khảo thêm : https://hellobacsi.com/duoc-lieu/thao-duoc/tac-dung-cay-dinh-lang/
- Rượu đinh lăng có thể làm hạ huyết áp, làm chậm co bóp cơ tim, giảm trương lực cơ tim.
- Rượu đinh lăng giúp lợi tiểu, tăng cường chức năng hô hấp.
- Rượu đinh lăng giúp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, cho giấc ngủ ngon và sâu.
- Một trong những đặc điểm của rượu ngâm đinh lăng mà hầu như ai uống rượu đều biết đó là nếu dùng rượu đinh lăng đều đặn sẽ giúp cải thiện chức năng sinh lý nam giới, hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương ở nam giới rất tốt.
2.Ngâm rượu đinh lăng như thế nào là chuẩn?
Rượu ngâm đinh lăng không những là một loại rượu có hương vị thơm ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Để có một bình rượu ngon cần phải ngâm rượu đúng cách và đúng tỷ lệ, ngâm đủ thời gian thì củ đinh lăng mới có thể tiết ra được các hoạt chất. Dưới đây là hướng dẫn để ngâm một bình rượu đinh lăng đúng cách.
Có hai cách để ngâm rượu đinh lăng đó là ngâm củ đinh lăng tươi là củ đinh lăng khô. Để có một bình rượu đinh lăng chuẩn cần phải chuẩn bị:
- Củ đinh lăng ( tươi hoặc khô): củ đinh lăng cần phải đủ độ già để đạt được các giá trị dược liệu. Củ càng già thì càng tốt.
- Rượu để ngâm : phải là rượu gạo từ 40 đến 50 độ và quan trọng là rượu gạo phải được nấu bằng men truyền thống, nấu đúng quy cách, tuyệt đối không được dùng rượu có độ rượu quá thấp ( không tiết được hoạt chất của củ) hoặc quá cao ( gây cháy củ đinh lăng) và không được sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
- Bình ngâm rượu : rượu ngâm củ đinh lăng không nên để trong bình nhựa, tốt nhất là ngâm trong bình thủy tinh hoặc bình sứ.
2.1 Các bước tiến hành ngâm rượu đinh lăng:
2.1.1 Đối với trường hợp sử dụng củ đinh lăng khô:
- Xử lý củ đinh lăng: nếu là củ đinh lăng khô sẵn thì đem thái miếng sau đó sao vàng rồi để nguội. Còn nếu là củ đinh lăng tươi thì rửa sạch sau đó phơi nắng cho ráo nước rồi tiến hành thái miếng, phơi nắng cho khô và sao vàng để nguội. Nếu sử dụng củ tươi thì mọi người lưu ý nếu 4kg củ tươi phơi khô sẽ được 1 kg củ khô, nên cần căn để có thể ngâm hợp lý.
- Sau khi đã chế được đinh lăng khô thì cho dược liệu vào bình rồi đổ rượu vào ngâm theo tỷ lệ 1 kg củ khô với 7 lít rượu.
- Thời gian ngâm cần tối thiểu 3 tháng thì mới sử dụng. Không nên sử dụng trước khi ngâm đủ đạt, và thời gian ngâm càng lâu thì chất lượng cũng như tác dụng rượu càng cao, màu rượu càng vàng đẹp.
- Thưởng thức : Rượu ngâm đinh lăng có mùi thơm giống mùi nhân sâm, vị ngọt và cay nồng. Nên uống nửa chén nhỏ 1 lần và uống xong nên để lưỡi và khoang miệng cảm nhận vị ngon của rượu.
2.1.2 Đối với trường hợp sử dụng củ đinh lăng tươi:
- Xỷ lý củ đinh lăng: củ đinh lăng tươi thường bám rất nhiều đất, đặc biệt ở các kẽ của rễ do đó cần dùng nước ( có thể dùng vòi rửa xe) để làm sạch. Sau khi đã rửa sạch bằng nước thì phơi cho củ ráo nước. Hiện nay để phục vụ cho nhu cầu trang trí của khách hàng thì ruoungamtot.vn có rất nhiều mẫu củ đinh lăng đủ độ già và điêu khắc thành tượng ( bộ 3 ông Phúc-Lộc-Thọ, bộ 12 con giáp…) để trưng bày và thưởng thức đều giá trị.
- Ngâm rượu củ đinh lăng tươi: sau khi củ đinh lăng đã khô ráo nước thì tiến hành dùng rượu trắng để tráng qua củ, bỏ vào bình rồi đổ rượu ngập bình. Mọi người cần lưu ý khác với đinh lăng khô thì ngâm đinh lăng tươi cần theo tỷ lệ 1kg củ tươi với 3 lít rượu.
- Thưởng thức: đối với rượu ngâm củ đinh lăng tươi thì cần tối thiểu 6 tháng mới mang ra dùng. Cũng như rượu đinh lăng khô thì càng để lâu rượu càng thơm, càng ngon và tốt cho sức khỏe.
3. Một số lưu ý khi sử dụng rượu ngâm đinh lăng:
Theo nghiên cứu thì trong củ đinh lăng có hàm lượng cao chất saponin. Đây là hoạt chất có trong củ nhân sâm, nên khi sử dụng rượu mọi người cần dùng liều lượng vừa đủ. Tốt nhất là sử dụng 2,3 ly rượu đinh lăng trong 1 bữa ăn.
Ngâm rượu đinh lăng tươi không nên ngâm với quá nhiều rượu vì sẽ làm cho rượu bị nhạt, không có mùi thơm của củ đinh lăng.
Rượu ngâm đinh lăng ngon hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, củ đinh lăng có đủ già hay không, rượu ngâm có đủ độ và nấu có chuẩn hay không.
Rượu ngâm đinh lăng là một loại rượu quý tốt cho sức khỏe. Không quá khó để có một bình rượu đinh lăng trong gia đình, nhưng việc ngâm rượu và sử dụng rượu cũng cần có kiến thức. Tại ruoungamtot.vn chúng tôi với kinh nghiệm lâu năm trong việc chế biến rượu ngâm, và không ngừng mang tới cho khách hàng những bình rượu đinh lăng đúng chuẩn, mẫu mã sang trọng hy vọng sẽ là sự lựa chọn cho quý khách hàng để phục vụ nhu cầu sử dụng, làm quà biếu, sưu tầm của quý khách.