Rượu ngâm bìm bịp và 4 điều cần biết
Con bìm bịp là gì?
Cái tên bìm bịp xuất phát từ tiếng kêu của chúng, “bìm bịp”. Có khoảng 30 loài bìm bịp khác nhau. Bìm bịp không phải là loài chim đẻ trứng nhờ. Bìm bịp có hai loài, loài bìm bịp lớn có tên khoa học là Centropus sinensis Stephen, loài bìm bịp nhỏ có tên khoa học là C.benghalensis Gmelin. Cả hai loài đều có thân mình dài, đầu tròn múp, mỏ to nhọn, mắt tròn, màu đỏ, đuôi dài hơn cánh. Chân có 4 ngón, 2 trước và 2 sau, móng dài và sắc. Bộ lông bìm bịp có màu đen huyền, trừ hai cánh có màu nâu đỏ, đầu các lông cánh có màu sẫm hơn.
Bìm bịp lớn (hay có tên khoa học là Centropus sinensis) là một loài chim thuộc chim Bìm bịp. Bìm bịp lớn phân bố ở Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Sri Lanka, và các nước Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam). Con trống và con mái có màu lông giống nhau. Chim non có lông màu nâu chấm đen phủ toàn thân.
Khi trưởng thành, phần đầu mỏ, cổ, ngực và đuôi có màu đen nhạt. Thân và hai cánh có màu nâu đỏ. Cặp mắt của chúng đỏ au, đôi chân đen bóng. Bìm bịp lớn là loài chim định cư, thích ở bụi rậm, lau sậy um tùm gần sông suối, đầm lầy. Chúng thường dựa vào thủy triều để kiếm ăn và đi theo từng cặp. Bìm bịp là một loài chim ăn thịt, chúng ăn mồi sống như ếch, nhái, cá,… và đặc biệt là rắn. Bìm bịp lớn suốt năm sống trong vùng làm tổ nhỏ hẹp của nó và không đi đâu xa. Nơi ở của loài bìm bịp lớn là những lùm cây hay những nơi có nhiều bụi cây rậm rạp. Chúng làm tổ trong bụi cây rậm rạp, cách mặt đất 1-2 m.
Công dụng y học của con bìm bịp :
Theo dân gian, thịt chim bìm bịp có vị ngọt, tính ấm. Người ta thường dùng thịt chim bìm bịp để chữa bệnh. Bằng cách bỏ lông, bỏ luôn phần nội tạng, giữ nguyên phần thịt để ăn sống hoặc có thể nấu cháo. Có tác dụng bổ máu, giảm đau, tiêu ứ, suy nhược, chân tay nhức mỏi, ứ huyết bầm tím, tê thấp, đau lưng, sản hậu.
Rượu ngâm bìm bịp :
Rượu ngâm bìm bịp là một loại rượu ngâm tốt có nguồn gốc từ Việt Nam, được làm bằng cách ngâm bìm bịp vào rượu và dược liệu để tạo ra hương vị đặc trưng. Bìm bịp được chọn từ những con chim đã được đánh bắt hoặc nuôi, sau đó được tẩm ướp trong rượu với các dược liệu như sâm, thuốc bắc, …. để tạo ra hương vị độc đáo và công dụng tốt.
Rượu ngâm bìm bịp được cho là có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe, giảm đau nhức cơ thể và có tác dụng làm dịu tâm hồn. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại rượu nào khác, việc sử dụng rượu ngâm bìm bịp cần phải được sử dụng với độ tuổi phù hợp và tùy theo tình trạng sức khỏe của từng người. Những tác dụng được ghi nhận của rượu bìm bịp là :
Bổ máu
Chữa suy nhược cơ thể
Giảm đau nhức xương khớp
Chữa liệt dương, suy thận, hen suyễn
Vì thế cho nên rượu bìm bịp rất tốt cho người cao tuổi. Đặc biệt là rượu được ngâm từ những con bìm bịp ở rừng tự nhiên.
Tại sao rượu bìm bịp lại có thể giảm đau nhức?
Theo dân gian, khi chim bìm bịp non chưa có khả năng bay cũng như kiếm mồi. Người ta thường leo lên tổ bẻ gãy chân con non. Chim bố mẹ khi thấy chân bìm bịp non bị gãy sẽ bay đi tìm những bài thuốc để chữa. Chim bố mẹ thường sẽ ăn lá của một loại cây, được dân gian gọi là cây bìm bịp để mớm cho con non. Bìm bịp non sau khi ăn lá cây bìm bịp thì vết thương sẽ mau chóng khỏi. Khi vết thương con bìm bịp non lành lại thì đem con bìm bịp đi ngâm rượu. Chính rượu này có thể làm giảm đau nhức.
Công dụng chữa đau nhức xương khớp, đau lưng của rượu bìm bịp thật ra chính là công dụng của lá cây bìm bịp. Một con bìm bịp non khi bị gãy chân thường phải tiêu thụ một lượng rất lớn lá cây bìm bịp. Những lá cây này sẽ giúp con non mau chóng hồi phục. Cho nên, trong mỗi con bìm bịp này thường chứa rất nhiều chất giúp giảm đau nhức, đau lưng.
Cách ngâm rượu bìm bịp
Bìm bịp là một loài chim ăn thịt nên có rất nhiều kí sinh trùng. Cần phải làm sạch trước khi đem đi ngâm rượu.
Cách ngâm rượu bìm bịp
Làm sạch lông và bỏ hết nội tạng của bìm bịp.
Rửa thật sạch qua nhiều nước. Sau đó ngâm nước muối khoảng 30 phút để loại bỏ vi khuẩn, kí sinh trùng bám bên ngoài.
Sau đó, rửa lại chim bìm bịp lần nữa với rượu gừng để làm sạch máu, mùi tanh và vi trùng.
Ngâm bìm bịp lần đầu với rượu 60 độ trong 3 tháng
Ngâm bìm bịp lần thứ hai với rượu 40 độ trong 2 tháng
Ngâm bìm bịp lần thứ ba với rượu 40 độ trong 1 tháng
Lưu ý: bình ngâm rượu là loại bình bằng thủy tinh to, có thừa không gian. Không nên dùng mình quá chật. Chọn bình có nắp đậy kín. Tuyệt đối không được sử dụng bình nhựa để ngâm vì các chất độc hại trong nhựa khi tiếp xúc lâu ngày với độ cồn sẽ tiết ra độc tố.
Chim bìm bịp thường được ngâm với tắc kè hoặc cá ngựa và một số dược liệu nguồn gốc thực vật như các loại sâm rừng, nhất là củ sâm cau.
Đặc biệt là rượu bìm bịp – ngũ xà gồm bìm bịp với 5 con rắn là hổ mang, cạp nong, hổ trâu, rắn ráo và rắn sọc dưa. Rượu này rất tốt trong việc chữa được chứng liệt dương, suy nhược, hen suyễn, đái buốt. Thuốc rất thích hợp với những đối tượng thể trạng suy yếu, hay những người cao tuổi thường mắc chứng đau nhức.
Đối với người dân tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nhân dân lại có kinh nghiệm để chim bìm bịp bị đói trong 2-3 ngày, sau đó cho ăn một con rắn và chờ đúng 3 ngày mới làm thịt rồi ngâm rượu. Họ cho rằng làm như vậy thì tinh chất có trong thịt rắn sẽ ngấm vào thịt bìm bịp làm cho dược tính tác dụng của thịt bìm bịp tăng lên gấp đôi.
Cách sử dụng rượu bìm bịp đúng cách:
Rượu bìm bịp có màu nâu thẫm, mùi thơm, vị đậm, hơi ngọt. Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 30-50ml, uống trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Đây là một loại rượu ngâm tốt tuy nhiên không nên lạm dụng, và hãy luôn nhớ đảm bảo các an toàn về giao thông cũng như pháp luật khi uống rượu bạn nhé.
Lưu ý: Không được dùng rượu bìm bịp cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.